Vị trí đặt trạm biến áp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định và tối ưu hóa hệ thống điện. Tuy nhiên, việc quy định về vị trí đặt trạm biến áp không chỉ đơn thuần dựa trên ý muốn cá nhân mà còn cần xem xét các yếu tố kỹ thuật, an toàn, môi trường, xã hội, kinh tế và quản lý. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để lựa chọn vị trí lý tưởng cho trạm biến áp và khai thác tiềm năng tiện ích của nó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống điện trong bài viết dưới đây.

quy-dinh-ve-vi-tri-dat-tram-bien-ap-1

Đối tượng xây dựng trạm biến áp

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 137/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực, để xây dựng trạm biến áp, các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp phải đáp ứng các điều kiện sau:

1.1. Là tổ chức tư vấn có chuyên môn về thiết kế công trình, thiết bị đường dây và trạm biến áp, bảo vệ rơ le, điều khiển tự động, đánh giá tác động môi trường, phân tích kinh tế – tài chính dự án cho các công trình đường dây và trạm biến áp với cấp điện áp phù hợp.

1.2. Có đội ngũ chuyên gia tư vấn gồm chuyên gia tư vấn chính và các chuyên gia tư vấn khác có kinh nghiệm trong các lĩnh vực cơ lý đường dây, thiết bị điện, điều khiển tự động, bảo vệ rơ le, tài chính dự án, địa chất, xây dựng, tổ chức thi công công trình đường dây và trạm biến áp.

1.3. Chuyên gia tư vấn chính phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành điện, hệ thống điện, điện kỹ thuật, thiết bị điện, tự động hóa, môi trường, kinh tế, tài chính hoặc chuyên ngành tương tự, có kinh nghiệm công tác ít nhất 05 năm trong lĩnh vực tư vấn và đã tham gia thực hiện ít nhất một dự án đường dây và trạm biến áp với cấp điện áp tương đương và có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng phù hợp.

1.4. Chuyên gia tư vấn chính làm nhiệm vụ chuyên gia tư vấn chủ trì ngoài các điều kiện quy định còn phải có kinh nghiệm chủ nhiệm đề án, chủ trì thực hiện dự án đường dây và trạm biến áp với cấp điện áp tương đương hoặc đã tham gia thiết kế ít nhất ba dự án đường dây và trạm biến áp với cấp điện áp tương đương.

1.5. Có trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, phần mềm ứng dụng cần thiết cho việc tư vấn đầu tư xây dựng các công trình đường dây và trạm biến áp.

1.6. Có số lượng chuyên gia tư vấn chính theo hạng công trình đường dây và trạm biến áp như sau:

 • Hạng 1: Có 20 chuyên gia trở lên, trong đó có ít nhất 01 chuyên gia tư vấn chủ trì.
 • Hạng 2: Có 15 chuyên gia trở lên, trong đó có ít nhất 01 chuyên gia tư vấn chủ trì.
 • Hạng 3: Có 10 chuyên gia trở lên, trong đó có ít nhất 01 chuyên gia tư vấn chủ trì.
 • Hạng 4: Có 05 chuyên gia trở lên, trong đó có ít nhất 01 chuyên gia tư vấn chủ trì.

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, việc tổ chức xây dựng trạm điện phải tuân thủ quy định của pháp luật (Điều 5 Nghị định này):

 • Đối với đơn vị phát điện: Xây dựng trạm cắt, trạm biến áp trong phạm vi quản lý của mình phải đồng bộ với trang thiết bị công nghệ phát điện để đấu nối với hệ thống điện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Đối với đơn vị truyền tải, phân phối điện: Xây dựng trạm biến áp, trạm cắt, trạm bù công suất phản kháng trong phạm vi quản lý của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

quy-dinh-ve-vi-tri-dat-tram-bien-ap-2

Ngoài ra, theo Điều 15 Nghị định 137/2013/NĐ-CP, bên mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trạm biến áp riêng hoặc không có trạm biến áp riêng, nhưng có công suất sử dụng cực đại từ 40 kW trở lên có trách nhiệm:

 • Đăng ký biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện với bên bán điện.
 • Đảm bảo hệ số cosφ ≥ 0,9 tại điểm đặt thiết bị đo đếm điện trong điều kiện hệ thống điện đảm bảo chất lượng điện năng theo quy định tại Khoản 1 Điều này.
 • Lắp đặt thiết bị bù công suất phản kháng trong trường hợp hệ số cosφ < 0,9 để nâng hệ số cosφ ≥ 0,9 hoặc mua thêm công suất phản kháng trên hệ thống điện của bên bán điện. Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, bên mua điện không phải mua công suất phản kháng khi thực hiện hệ số công suất cosφ từ 0,85 trở lên.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về sóng hài, dao động điện áp, nhấp nháy điện áp theo quy định.

Giấy tờ pháp lý và thời hạn quy định 

Từ các thông tin trên, chúng ta hiểu được các thủ tục pháp lý phục vụ cho việc xây dựng và hoạt động điện lực của các đơn vị. Để rõ hơn, chúng tôi cung cấp thêm nội dung của giấy phép hoạt động điện lực được quy định tại Điều 35 Luật Điện lực 2018.

 • Tên và địa chỉ trụ sở của tổ chức hoặc cá nhân được cấp giấy phép hoạt động điện lực.
 • Loại hình hoạt động điện lực.
 • Quyền và nghĩa vụ của tổ chức hoặc cá nhân được cấp giấy phép hoạt động điện lực.
 • Phạm vi hoạt động điện lực.
 • Công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong hoạt động điện lực.
 • Thời hạn của giấy phép hoạt động điện lực.

Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp, sửa đổi hoặc bổ sung giấy phép hoạt động điện lực. Trường hợp từ chối, cơ quan nhà nước phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

quy-dinh-ve-vi-tri-dat-tram-bien-ap-3

Quy định về vị trí đặt trạm biến áp

Vị trí của trạm biến áp cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • An toàn và đảm bảo cung cấp điện liên tục.
 • Gần trung tâm phụ tải, thuận tiện cho nguồn cung cấp điện.
 • Thao tác, vận hành và quản lý dễ dàng.
 • Phòng chống nổ, cháy, bụi bặm và khí ăn mòn.
 • Tiết kiệm vốn đầu tư và chi phí vận hành.

Tất cả các yêu cầu trên phải được nghiên cứu và xem xét một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, việc chọn vị trí cũng phụ thuộc vào yêu cầu công nghệ, khả năng đầu tư có sẵn và điều kiện đất đai để xác định thứ tự ưu tiên.

Lưu ý: Các máy biến áp và trạm biến áp có công suất lớn thường được đặt gần trung tâm phụ tải. Máy biến áp có tỷ số biến đổi nhỏ thì nên đặt gần nguồn điện và ngược lại.

Vị trí của trạm biến áp trung tâm nên chọn gần trung tâm phụ tải. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đường dây dẫn đến trạm thường có cấp điện áp 110 – 220 kV, và đường dây đó chiếm một diện tích rộng mà không được xây dựng công trình khác. Do đó, không nên đặt trạm quá sâu vào trong xí nghiệp vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giao thông và các công trình xây dựng khác.

quy-dinh-ve-vi-tri-dat-tram-bien-ap-4

Vị trí của trạm biến áp trong phân xưởng có thể ở bên ngoài, liền kề hoặc bên trong phân xưởng.

 • Trạm xây dựng bên ngoài, còn được gọi là trạm độc lập, được sử dụng khi trạm cung cấp điện cho nhiều phân xưởng hoặc khi cần tránh các khu vực có bụi bặm, ăn mòn hoặc rung động.
 • Trạm xây dựng liền kề được sử dụng phổ biến hơn, vì nó tiết kiệm chi phí xây dựng và ít ảnh hưởng đến các công trình khác.
 • Trạm xây dựng bên trong được sử dụng khi phân xưởng rộng và có phụ tải lớn. Khi sử dụng loại trạm này, cần đảm bảo điều kiện an toàn phòng nổ và phòng cháy cho trạm.

Công ty cung cấp trạm biến áp đáng tin cậy

Công Ty TNHH Max Electric là một đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp trạm biến áp chất lượng và đáng tin cậy. Tất cả các trạm biến áp mà chúng tôi cung cấp đều tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy nhất.

Giá cả của máy biến áp tại Công Ty TNHH Max Electric Việt Nam  luôn cạnh tranh và được ưu đãi tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng với mức giá phù hợp và giá trị tốt nhất cho mỗi sản phẩm trạm biến áp mà chúng tôi cung cấp.

Quy định về vị trí đặt trạm biến áp là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng hệ thống điện hiệu quả và an toàn. Việc tuân thủ những quy định này đảm bảo rằng trạm biến áp được đặt ở vị trí phù hợp, đáp ứng các yêu cầu cơ bản như an toàn, liên tục cung cấp điện, dễ dàng thao tác và quản lý.

quy-dinh-ve-vi-tri-dat-tram-bien-ap-6

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Trạm Biến Áp, hãy tham khảo các bài viết sau: kích thước trạm biến áp, quy trình bảo dưỡng trạm biến áp, quy định lắp đặt trạm biến áp.

Chi tiết vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Max Electric Việt Nam Công Nghệ Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Max Electric Việt Nam

 • VPDD: Số 19, ngõ 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: P. Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
 • Telephone: 0862 663 229
 • Hotline: 0862 663 229
 • E-mail: maxelectricvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *