Tủ mạng là một yếu tố cốt lõi không thể thiếu trong việc xây dựng và quản lý hệ thống mạng hiệu quả. Khi mà sự phụ thuộc vào mạng Internet ngày càng tăng cao, tủ mạng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tối ưu hóa sự kết nối của các thiết bị mạng. Bất kể bạn đang là chủ doanh nghiệp, quản trị viên hệ thống hay đơn giản chỉ là người đam mê công nghệ, hiểu rõ về tủ mạng là vô cùng quan trọng.

tu-mang-6

Tủ mạng là gì?

Tủ rack, hay còn được gọi là tủ mạng, là một loại tủ hoàn toàn khác biệt so với những chiếc tủ thông thường được sử dụng trong gia đình. Tủ rack là một loại tủ đặc biệt được sử dụng phổ biến để bảo vệ và chứa các thiết bị mạng quan trọng như máy chủ (Server), Switch, bộ định tuyến, nguồn điện, thiết bị lưu trữ, thiết bị chống sét, thiết bị tường lửa, dây cáp, hộp phối quang ODF… Mục tiêu chính của tủ rack là giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ các yếu tố hóa học, vật lý và sinh học từ môi trường bên ngoài.

Tủ rack thường được làm từ chất liệu thép và tôn. Một tủ rack được coi là tiêu chuẩn khi có kích thước khoảng 19 inch và độ dày từ 1.2mm – 1.5mm. Để đảm bảo chất lượng, tủ cần phải có độ chính xác cao. Tuy nhiên, đối với những tủ có kích thước mỏng hơn, từ 0.8mm – 1mm, chất lượng không được đảm bảo như tủ rack tiêu chuẩn.

Với tủ rack chất lượng và thiết kế thông minh, bạn có thể tự tin rằng các thiết bị mạng quan trọng của bạn được bảo vệ một cách an toàn và ổn định. Sử dụng tủ rack sẽ giúp tăng cường hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống mạng, đồng thời giảm thiểu rủi ro từ các tác nhân bên ngoài.

Hãy đầu tư vào một chiếc tủ rack chất lượng để đảm bảo sự bảo vệ và hoạt động ổn định cho các thiết bị mạng của bạn.

tu-mang-5

Thông số kỹ thuật của tủ mạng

Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, việc lựa chọn tủ mạng phù hợp là rất quan trọng. Các thông số tiêu chuẩn thường được đo bằng đơn vị U (1U = 4.45 cm), đại diện cho chiều cao của tủ. Có nghĩa là tủ có thể có chiều cao 42U, 27U, v.v… Chiều rộng phổ biến thông thường là 600, giúp dễ dàng kết nối các tủ mạng với nhau. Chiều sâu của tủ mạng phải dựa trên khối lượng thiết bị mạng để thiết kế, và các mẫu thông thường có chiều sâu là 500, 600, 800, 1000. Các máy chủ mạng quan trọng đặc biệt, cần tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn chống cháy nổ, vì vậy tủ máy chủ phải được gia công đặc biệt để đảm bảo độ cứng cáp, độ bền và tích hợp các khay trượt cho tủ rack.

Trong gia đình, tủ mạng thường được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng và treo tường hoặc âm tường để tiết kiệm diện tích, với kích thước 9U, 6U. Hiện nay trên thị trường cũng có một số loại tủ rack – tủ mạng giá rẻ, tuy nhiên chất lượng có thể không được đảm bảo, do đó quý khách hàng cần lưu ý và cẩn trọng khi mua hàng.

tu-mang-4

Tính năng và lợi ích của tủ mạng

Tủ rack, tủ mạng hay tủ đặt máy chủ là những thuật ngữ thông dụng để chỉ loại tủ đặc biệt được sử dụng để chứa máy chủ và các thiết bị mạng khác như UPS, nguồn, router, switch, server, storage…

Loại tủ này có vai trò bảo vệ máy chủ và các thiết bị này khỏi những tác động xâm hại từ kẻ xấu hoặc sự cố bất ngờ. Có thể nói tủ mạng là công cụ không thể thiếu trong việc vận hành máy chủ. Dưới đây là một số tính năng và lợi ích không thể thay thế mà tủ server hay tủ mạng mang lại:

Tối ưu hóa cấu trúc hệ thống máy chủ

Tủ server là một khung chứa có cấu trúc rộng rãi, thoáng khí, cho phép chứa nhiều thiết bị khác nhau trong cùng một vị trí theo bố cục khoa học. Điều này giúp sắp xếp các thiết bị phần cứng của hệ thống máy chủ một cách có tổ chức, tối đa hóa việc sử dụng không gian. Đối với các hệ thống máy chủ quy mô lớn, tủ mạng cũng có thể được lắp đặt theo cách ghép nối thành các hàng dài, gọi là tổ hợp máy chủ.

tu-mang-3

Quản lý hệ thống dây cáp hiệu quả

Một tủ server chất lượng sẽ giúp việc quản lý hệ thống dây cáp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Người dùng có thể thiết lập hàng trăm đường cáp điện, dây mạng khác nhau mà vẫn đảm bảo an toàn, gọn gàng và có bố cục khoa học.

Đảm bảo hiệu suất làm mát

Việc duy trì các thiết bị luôn trong trạng thái mát mẻ để tối ưu hóa hiệu suất là một thách thức lớn đối với bất kỳ trung tâm dữ liệu nào. Tủ mạng được thiết kế để hỗ trợ nhiệm vụ này. Thiết kế của tủ server được tối ưu để tạo lưu thông không khí dễ dàng từ bên trong ra ngoài và ngược lại. Đồng thời, tủ còn có thể được trang bị hệ thống

Tiêu chí lựa chọn tủ mạng phù hợp

Môi trường làm việc của tủ mạng

Khi lựa chọn tủ mạng, điều mà doanh nghiệp cần quan tâm đầu tiên là nơi tủ sẽ được đặt, trong nhà hay ngoài trời. Nếu đặt trong nhà với hệ thống làm mát và môi trường sạch sẽ tương đối, thì nên chọn tủ server hoặc tủ rack có cửa lưới và ngược lại.

Yếu tố tiếp theo cần quan tâm là tủ được đặt dưới sàn hay treo trên tường. Nếu chỉ cần chứa ít thiết bị hoặc không gian nhỏ, thì nên chọn loại tủ treo tường.

tu-mang-2

Kích thước và công suất của tủ

Kích thước của tủ mạng sẽ phụ thuộc vào số lượng thiết bị cần chứa. Hầu hết các loại tủ rack hiện nay có độ rộng 19 inch và chiều cao tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng tủ rack có khả năng chịu được trọng lượng của tất cả các thiết bị.

Nguồn điện cung cấp

Tủ mạng cần được lắp đặt vững chắc để nguồn điện hoạt động ổn định và được bảo vệ trong trường hợp xảy ra sự cố điện. Nên chọn tủ rack có đủ không gian để lắp đặt thanh nguồn, UPS và các dây kết nối đất để đảm bảo an toàn và tăng cường hiệu suất sử dụng.

Quản lý cáp mạng và nhiệt độ

Khi lựa chọn tủ mạng, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến hệ thống thông gió, quạt, máy lạnh và các thiết bị trao đổi nhiệt để đảm bảo hoạt động tối ưu của các thiết bị trong tủ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thanh cáp, thanh quản lý cáp, máng cáp và dây buộc cáp để quản lý cáp mạng một cách gọn gàng và dễ dàng tháo lắp.

Tủ mạng là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng và quản lý hệ thống mạng hiện đại. Với những tính năng và lợi ích mà tủ mạng mang lại, nó trở thành đối tác đáng tin cậy để bảo vệ và tối ưu hóa hoạt động của mạng trong doanh nghiệp.

tu-mang-1

Với việc lựa chọn tủ mạng phù hợp với yêu cầu và môi trường làm việc, bạn có thể đảm bảo tính an toàn, quản lý dây cáp hiệu quả và duy trì nhiệt độ ổn định cho các thiết bị mạng. Tủ mạng giúp tối ưu hóa kết cấu hệ thống máy chủ và quản lý dây cáp mạng một cách dễ dàng. Ngoài ra, nó còn đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả, giúp duy trì hiệu suất hoạt động của các thiết bị.

Chi tiết vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Max Electric Việt Nam Công Nghệ Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Max Electric Việt Nam

  • VPDD: Số 19, ngõ 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CN HCM: P. Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
  • Telephone: 0862 663 229
  • Hotline: 0862 663 229
  • E-mail: maxelectricvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *